ทำความรู้จักกับการแข่งขันกีฬาจักรยานทางไกลระดับโลกหรือ “แกรนด์ทัวร์”

 

tour-de-france-stage-4-crash-gettyimages-807937984_1

 

สำหรับคนที่ชอบกีฬาจักรยาน ไม่ว่าจะขอบปั่น หรือชอบรูปแบบการแข่งขันต่างๆ มีรายการแข่งขันจักรยานระดับโลกที่จะแนะนำให้ได้รู้จัก ได้ชม และได้ดู ในหัวข้อถัดไป

 

แนะนำให้รู้จัก 3 รายการแข่งขันกีฬาจักรยาน “แกรนด์ทัวร์”

เปลี่ยนบรรยกาศการปั่นจักรยานในเมืองไทยพักยกจากการทายผลกีฬากับ OPE Sports ประเทศไทย ไปลองชมการแข่งขันกีฬาจักรยานทางไกลระดับโลกรายการใหญ่ ที่เรียกว่า “แกรนด์ทัวร์” จะมีการจัดขึ้นทั้งหมด 3 รายการในยุโรป โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. Giro d’Italia หรือ จีโรดีตาเลีย เป็นการแข่งขันจักรยานทางไกลในประเทศอิตาลี จะมีการจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนของทุกปี เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ บริเวณที่แข่งขันอยู่ที่ ช่องเขาสเตลวิโอ (Stelvio Pass) ซึ่งมีเส้นทางโค้งคดเคี้ยว 48 โค้ง กับเส้นทางที่ลาดชันมาก ผู้ชนะในเขตภูเขาจะได้รับเสื้อสีเขียวและได้ชื่อว่า King of the Mountains

2. Tour de France หรือ จักรยานทางไกล ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ จัดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ เส้นทางแข่งขัน จะต้องผ่านทั้งเทือกเขาแอลป์ ถนนเลียบแม่น้ำ จนมาถึงกรุงปารีส โดยการแข่งขันทุกครั้งจะไปสิ้นสุดที่ประตูชัย จตุรัสเดอเลตวล ซึ่งมีผู้คนมารอชมและเชียร์เป็นจำนวนมาก

3. วูเอลตาอาเอสปันญา หรือ ทัวร์ออฟสเปน เรียกสั้นๆว่า วูเอลตา จัดขึ้นในสเปน ช่วงเดือนกันยายานของทุกปี เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ มีเส้นทางที่ผ่านทั้งชนบท ภูเขา และเมือง เช่นที่เมืองซาราโกซา โดยแต่ละช่วงที่แข่งขันผู้ชนะจะได้รับเสื้อสีต่างๆกัน และสีทอง ก็คือเสื้อของผู้มีคะแนนรวมสูงสุด

Comments

comments